Friday, 19/10/2018 - 03:34|

GIẢI THƯỞNG MĨ THUẬT: SÂN CHƠI DÀNH CHO THIẾU NHI

Giải thưởng Mĩ thuật Thiếu nhi Việt Nam hàng năm đã trở thành sân chơi hấp dẫn dành cho thiếu nhi huyện Đakrông trong 10 năm qua. Với mục đích khuyến khích học sinh tham gia sáng tạo và phát triển tài năng trong lĩnh vực Hội họa, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, hấp dẫn, đầy màu sắc; Những tác phẩm nghệ thuật ra đời từ chính những bàn tay của các "Họa sĩ nhí" đã góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Đakrông, văn hóa đặc trưng của người đồng bào Vân Kiều, Pa Cô và và các chủ đề khác đến người xem.

Giải thưởng Mĩ thuật Thiếu nhi Việt Nam hàng năm đã thu hút hàng ngàn lượt học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn huyện tham gia, với nhiều chất liệu màu khác nhau: màu nước, màu sáp và nhiều chủ đề được chọn về: Đảng, Bác Hồ, Kỷ niệm các ngày lễ lớn, Tết cổ truyền, Văn hóa Lễ hội, Thể dục Thể thao, Du lịch, Bảo vệ môi trường ... học sinh được thỏa thích sáng tạo. Giải thưởng Mĩ thuật đã thực sự tạo nên sự lan tỏa lớn trong các nhà trường và học sinh.

Sau khi các nhà trường tổ chức cấp trường, mỗi trường chọn từ 5 đến 7 học sinh tài năng nhất tham gia dự thi cấp huyện, sau đó chọn lọc từ 50 đến 60 bức tranh tham gia dự thi cấp tỉnh. Nhiều năm qua, Đakrông đã đạt những thành tích cao trong các mùa thi tại tỉnh, nhiều cá nhân và tập thể được vinh danh khen thưởng hàng năm.

Năm 2018, Giải thưởng Mĩ thuật lần thứ 10 đã thực sự tạo nên những ấn tượng tuyệt vời, những tác phẩm nổi bật, những chủ đề mới lạ, những bức tranh đầy cảm xúc, những nét vẽ chuyên nghiệp, bố cục tranh hài hòa, phối màu đầy nghệ thuật đã thu hút người xem. Thông qua các tác phẩm tranh vẽ, các em thiếu nhi đã thể hiện qua nhiều đề tài  phong phú, sinh động như: Đề tài về phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh”; tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công: Tình quân dân, Tri ân người mẹ Việt Nam, Mừng quân dân chiến thắng, Chúng em dâng hương tại khu tưởng niệm Gạc Ma, Các chú bộ đội tuần tra biên giới, Uống nước nhớ nguồn,...; Đề tài kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Kỷ niệm Ngày giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước: Việt Nam chào đón các thành viên về tham dự hội nghị APEC; Đề tài Tết cổ truyền: Em du xuân ở chợ đình Bích La, Gói bánh chưng ngày tết, Em vui Tết Trung thu; Chợ Tết; Đón Tết quê em ; Tết đoàn viên; Vui “Trung Thu”, Chợ trên sông,...; Đề tài văn hóa, xã hội: Lễ hội truyền thống nhảy lửa, Lễ hội trăng rằm, Nhãy lửa, Lao động vệ sinh, Các chú bộ đội khám chữa bệnh cho trẻ em vùng cao, Em yêu các chú Bộ đội, Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, Lao động vệ sinh, Chúng em ca hát cùng núi rừng, Bản làng em, Các chú bộ đội tuần tra biên giới, Mùa đông không còn lạnh, Lớp học vùng cao, Cánh diều tuổi thơ,...; Đề tài thể dục, thể thao: Lễ hội đấu vật, Cuộc thi đua thuyền, Cổ vũ U23 Việt Nam, Lễ hội đua thuyền, Đánh đu,...; Đề tài về du lịch: Du lịch biển, Du lịch đảo Hoàng Sa, Cảng biển Cửa Việt hội nhập và phát triển; Các đề tài bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh biên giới quốc gia; chung tay trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường, khắc phục sự cố môi trường biển, xây dựng nông thôn mới: Vui cùng các chú bộ đội Hải quân, Chúng em ra thăm biển đảo, Bảo vệ ngư dân đánh cá; Biển đảo quê hương trong mắt em, “Thiếu nhi Vân Kiều thăm các chú bộ đội ở quần đảo Trường Sa”, Diễn tập tuần tra bảo vệ biển đông, Bảo vệ quần đảo Trường Sa, Chúng em khám phá Đại dương, Vui cùng các chú Hải quân, Tình biển đảo, Hãy bảo vệ môi trường, Trường chúng em luôn Xanh - Sạch  - Đẹp; Đakrông đổi mới xây dựng nông thôn mới,...; Đề tài về kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng huyện Hướng Hóa: 50 năm Giải phóng Khe Sanh Hướng Hóa, Chiến thắng Khe Sanh Hướng Hóa, Địu em giã gạo, Lễ hội mừng lúa mới, Lễ hội A Riêu Piing, Vui cồng chiêng, Tết A Gia mừng lúa mới, Giã gạo,...

Với sự lan tỏa rộng khắp, với niềm đam mê Hội hòa và sự sáng tạo trong học sinh, Giải thưởng Mĩ thuật Thiếu nhi Việt Nam thực sự là một sân chơi của trí tuệ, tài năng và ghi dấu ấn đạm nét trong quá trình học tập và rèn luyện, góp phần không nhỏ vào công tác giáo dục đạo đức và nhận thức của học sinh.