Tuesday, 21/08/2018 - 01:26|

GIÁO DỤC MẦM NON “XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM”

Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non là một chủ trương lớn của Bộ GD&ĐT nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non trong việc tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm phù hợp với điều kiện cụ thể của trường, lớp, địa phương; Đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức hoạt động cho trẻ học bằng chơi, bằng trải nghiệm góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non; Huy động sự tham gia của cha mẹ trẻ và cộng đồng trong việc xây dựng môi trường và tổ chức các hoạt động cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Hưởng ứng tích cực hoạt động này, các trường Mầm non trên địa bàn huyện Đakrông trong tháng 3 vừa qua thực sự đã trở thành Ngày Hội của sắc màu, sự hòa quyện, niềm đam mê, lòng nhiệt tình và trách nhiệm, không gian trường lớp học được thiết kế, tạo hình, bố trí khoa học, hợp lý với nhiều đổi thay, trẻ hào hứng và tích cực tham gia.

Trường MN Hoa Lan

Chúng ta sẽ cảm nhận được những điều thú vị và bất ngờ khi cổng trường mở ra, được tận mắt chứng kiến những vườn hoa đầy màu sắc; vườn rau tươi tốt được chăm sóc hàng ngày; những bức tường rào được trang trí đẹp mắt, nhiều hình ảnh sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn; không gian lớp học được bài trí hài hòa, ấn tượng, hợp lý và sạch bóng đến từng cm; khu vận động, khu vui chơi hấp dẫn, sáng tạo, thu hút trẻ tham gia; từng góc sân trường được chọn lọc để tổ chức các trò chơi dân gian; không gian chợ quê, siêu thị mini, quầy hàng truyền thống, hàng hóa nông sản được bày bán thật sự phong phú về chủng loại, đa dạng về màu sắc, hấp dẫn về trang trí, ấn tượng trong trưng bày, ... tất cả điều đó đã thực sự tạo nên một sân chơi tuyệt vời cho trẻ, các cháu được tự mình chọn lựa những không gian mà mình yêu thích, được chung vui cùng bạn, được trải nghiệm thực tế, được hòa mình vào không gian tưởng chừng chỉ có trong truyện cổ tích. Được làm việc và học tập trong môi trường ấy là ước mơ bao đời của giáo dục mầm non vùng khó.

Trường MN Sơn Ca

Đặc biệt nhiều sản phẩm tự làm được ra đời với bàn tay khéo léo của các cô giáo mầm non, những bàn tay cần mẫn và trí tưởng tưởng, sự sáng tạo không ngừng, từng sản phẩm lần lượt ra đời: nào cỏ cây, hoa trái, hàng lưu niệm, thiết kế thời trang; nào nhạc cụ, dụng cụ thể thao; nào vật dụng gia đình, biển báo giao thông; nào đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em … hầu hết các sản phẩm tự làm đều được tận dụng từ các vật liệu phế thải, vật liệu dễ tìm kiếm, vật liệu tại địa phương điều đó đã tạo nên sự đặc biệt và ấn tượng.

Trường MN Hướng Hiệp

Ngoài ra, các trường mầm non đã nhận được sự ủng hộ tuyệt vời của các bậc cha mẹ học sinh, nhiều ngôi nhà sàn được dựng lên từ công sức của các bậc làm cha làm mẹ, một số sản phẩm đồ chơi ngoài trời tự làm được ra đời phục vụ con trẻ, nhiều phụ huynh đã tham gia cùng trẻ trong các hoạt động của nhà trường, đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng trong công tác xã hội hóa giáo dục và nhận thức của người dân.

Trường MN Tà Long

Vươn lên từ khó khăn, vất vả, giáo dục mầm non huyện Đakrông đã và đang từng ngày đổi thay từ diện mạo, hình thức đến chất lượng, nội dung. Trẻ em vùng khó như đang bước vào những câu chuyện cổ tích của bà, của mẹ - khi cổng trường mở ra. Các cháu được chăm sóc, được nuôi dưỡng, được giáo dục, được bảo vệ trong vòng tay ấy, vòng tay người mẹ thứ hai của bé.

Hãy tiếp thêm sức lực và niềm tin cho những trái tim, tấm lòng và bàn tay tận tụy ấy của các cô giáo mầm non để họ thực sự tự nguyện đóng góp và cống hiến cho giáo dục mầm non vùng khó, quyết tâm “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” trong các cơ sở giáo dục mầm non.